สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย

ข่าวกิจกรรม

ปรเมศวร์ ยันสหกรณ์ออมทรัพย์ไม่วิกฤติ ยังมีสภาพคล่องดี

โดย นายกมลศักดิ์ นันตา
 วันที่ 19 พ.ค. 2563 เวลา 15:04 น.
 2031

UploadImage
 
ปรเมศวร์ ยันสหกรณ์ออมทรัพย์ไม่วิกฤติ ยังมีสภาพคล่องดี
ชี้เสียหายจากหุ้นกู้บินไทยไม่ถึง 3% วอนสมาชิกอย่าตื่นตระหนก
เตรียมสำรองเงินสดช่วยเหลือเต็มที่ หากสมาชิกแห่ถอนเงิน
 
วันนี้ (19 พ.ค. 2563) นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานกรรมการดำเนินการสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) พร้อมด้วยพลตำรวจโท วิโรจน์ สัตยสันห์สกุล ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (ชสอ.) ร่วมกับตัวแทนสหกรณ์ออมทรัพย์กว่า 82 สหกรณ์ ประชุมหารือเตรียมความพร้อมของสหกรณ์ทั้ง 82 สหกรณ์ เกี่ยวกับกรณีสหกรณ์ออมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบกรณีหุ้นกู้บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) ณ ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย (ชสอ.) จ.นนทบุรี
 
นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานกรรมการ สสท. กล่าวว่า “จากการสอบถามทุกสหกรณ์ สมาชิกสหกรณ์ที่ทำการเบิกถอนเงินไม่กระทบต่อสภาพคล่องของสหกรณ์ มีเงินสำรองให้สามารถถอนได้ แต่อยากถามว่า จะถอนเงินไปเพื่ออะไร หรือจะนำไปลงทุนอย่างอื่น ขอบอกได้เลยว่า ผลตอบแทนน้อยกว่าสหกรณ์ มีเพียงสหกรณ์เล็กๆ ไม่กี่แห่ง อาจได้รับผลกระทบบ้าง อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียง ชสอ. ที่พร้อมจะช่วยเหลือ ทุกสหกรณ์ขนาดใหญ่ พร้อมจะร่วมสนับสนุนทุกสหกรณ์ อยากฝากไปถึงสมาชิกสหกรณ์ว่า ไม่ต้องตกใจ”
 
พลตำรวจโท วิโรจน์ สัตยสันห์สกุล ประธานกรรมการฯ ชสอ. กล่าวว่า “ชสอ. ได้ร่วมกับเครือข่ายสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วประเทศ พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันตามหลักการและอุดมการณ์สหกรณ์ โดยได้จัดเตรียมแผนสำรองเงินสภาพคล่องไว้เพียงพอตลอดเวลา เพื่อรองรับวิกฤตอย่างเต็มที่ ไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องการเบิกถอนเงินของสมาชิก ซึ่งทุกสหกรณ์ยังมีความมั่นคง และการลงทุนหุ้นกู้การบินไทยของสหกรณ์ออมทรัพย์ เพียง 1-3% เท่านั้น คือ เงิน 100 บาท มีลงทุนเพียงแค่ 1 บาท หรือ 3 บาท จึงไม่กระทบต่อสภาพคล่องของทุกสหกรณ์”
 
“ขอยืนยันว่า สหกรณ์ออมทรัพย์ยังไม่ได้เกิดความเสียหายใดๆ การดำเนินธุรกิจก็ยังดำเนินไปตามปกติทุกประการ ไม่มีอะไรที่สมาชิกสหกรณ์ต้องกังวลหรือตื่นตระหนกตกใจ ขอให้โปรดมั่นใจ และไว้วางใจในสหกรณ์ออมทรัพย์ของพวกเราทุกคน เพราะหุ้นกู้นี้ไม่ได้มากมาย เมื่อเทียบกับสภาพคล่องที่เรามีอยู่ อย่างไรก็ดี ชสอ. พร้อมเป็น แบ็คอัพ (BackUp) ให้กับทุกสหกรณ์ในเรื่องสภาพคล่อง และทางสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศ (สสท.) จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องข้อกฎหมายที่เกิดจากลงทุนหุ้นกู้การบินไทยอีกด้วย” ประธานกรรมการ ชสอ. กล่าว
 
นายไพบูลย์ แก้วเพทาย รองประธานกรรมการ ชสอ. กล่าวว่า “ชสอ. ถือเป็นศูนย์กลางทางการเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ ได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องเงินสด และเงินสภาพคล่องทั้งหลาย หากสหกรณ์มีความกังวลที่ต้องการสำรองสภาพคล่องเพื่อนำไปให้สมาชิกเบิกถอน ชสอ. พร้อมที่จะรองรับในการเสริมสภาพคล่องให้กับสหกรณ์นั้นๆ ได้ทันที ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่า วันนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ไม่ได้วิกฤติ หรือมีปัญหารุนแรงเหมือนกับการบินไทย ไม่ใช่ว่าการบินไทยจะเจ๊ง แล้วเราจะเจ๊งไปด้วย เป็นเพียง 1-3% เท่านั้น ที่จะเสียหาย ไม่ได้เสียเป็น 100% หรือ 1,000% ฉะนั้น ฝากสมาชิกสหกรณ์ทุกคนสบายใจว่า ในนาม ชสอ. และสหกรณ์ออมทรัพย์ทั้งหลาย จะเป็นตัวแทนในการเจรจา หลังแผนฟื้นฟูกิจการได้ผ่านมติของศาลล้มละลายกลางแล้ว เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และจะให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องสมาชิกสหกรณ์นับล้านคน”