Home
โทร 02 669 3254 - 63 |
Sitemap
|
สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
CO-OPERATIVE LEAGUE OF THAILAND
เมนู
สันนิบาตสหกรณ์ฯ
ประวัติสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
ทำเนียบผู้บริหารสันนิบาตแห่งประเทศไทย
วิสัยทัศน์ และพันธกิจ
นโยบายการดำเนินการ
อำนาจหน้าที่
แผนพัฒนาสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
ระเบียบสันนิบาตสหกรณ์ฯ ว่าด้วย สันนิบาตจังหวัด พ.ศ. 2562
ระเบียบสันนิบาตสหกรณ์ฯ ว่าด้วย การให้การศึกษาฝึกอบรมวิชาการสหกรณ์ฯ พ.ศ. 2567
แผนที่ สันนิบาตสหกรณ์ฯ
ระบบงาน สันนิบาตสหกรณ์ฯ
โครงสร้างองค์กร
โครงสร้างองค์กร
โครงสร้างผู้บริหาร
คณะกรรมการดำเนินการฯ ชุดที่ 26
คณะผู้ตรวจสอบกิจการ
ที่ปรึกษาสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
หน่วยงานภายใน
ผู้อำนวยการ
สายงานบริหาร
สายงานส่งเสริมสหกรณ์
สถาบันพิทยาลงกรณ์
สำนักยุทธศาสตร์และกฎหมาย
ฝ่ายตรวจสอบภายใน
เกี่ยวกับสหกรณ์
ประวัติพระบิดา
วิวัฒนาการสหกรณ์ไทย
ประเภทสหกรณ์
หลักการณ์ อุดมการณ์ และวิธีการสหกรณ์
ขั้นตอนการจัดตั้งสหกรณ์
พระราชบัญญัติสหกรณ์ พ.ศ.2542 (ฉบับสมบูรณ์)
สารสนเทศสหกรณ์
ผลิตภัณฑ์สหกรณ์
ติดต่อเรา
ข่าวประชาสัมพันธ์
หน้าแรก
ข่าวประชาสัมพันธ์
บทความ เรื่อง อาชีพเกษตรกรกับเทคโนโลยีการเกษตร ลดต้นทุน เวลา เพิ่มรายได้
โดย นางสาวสุภ์จิตรา ปิยะจันทร์
วันที่ 21 ก.ค. 2565 เวลา 09:28 น.
4547
อาชีพเกษตรกรกับเทคโนโลยีการเกษตร
ลดต้นทุน เวลา เพิ่มรายได้
เกษตรกรเราในยุคปัจจุบัน ต้องมองเรื่องของการขายหรือการตลาดก่อนการผลิต โดยถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก นอกจากนี้ขบวนการในการผลิตเพื่อลดต้นทุนการผลิตก็เป็นอีกเรื่องที่เกษตรกร ควรคำนึงถึง เช่น ต้นทุนด้านค่าจ้างแรงงาน และด้านเวลาในการให้น้ำแก่พืช ผักต่าง ๆ ดังนั้น เกษตรกรยุคใหม่ จึงได้มีการนำแนวคิดเกี่ยวกับการจัดการน้ำมาใช้ในการเพาะปลูกพืชของตนเองโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้งานในแปลงการเกษตร ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณของผลผลิตในแปลงเกษตรหรือในฟาร์มของตนเอง อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนในการผลิตได้อีกด้วย โดยมีการจัดการระบบน้ำและการเชื่อมต่อเครื่องมือต่าง ๆ เข้ากับระบบอินเทอร์เน็ต มีการสั่งจ่ายน้ำด้วยระบบอัตโนมัติผ่านมือถือหรือที่เรียกว่าระบบ IOT (Internet of things) เพื่อให้เราสามารถบริหารการให้น้ำแก่พืชซึ่งเป็นงานหลักของกระบวนการในการทำการเกษตรได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น การใช้ระบบการจ่ายน้ำอัตโนมัติดังกล่าวเกษตรกรสามารถตั้งเวลาการเปิด-ปิด มีการตั้งเวลาในการให้น้ำแก่พืชในแปลงการเกษตรในแต่ละแปลงได้อย่างเหมาะสมข้อดีก็คือเกษตรกรประหยัดเวลาในแต่ละวันได้มาก ไม่ต้องมาดูแลการให้น้ำแก่พืช ผักต่างๆ ในแปลงนาของตนเองในแต่ละแปลงซึ่งวันหนึ่ง ๆ เกษตรกรต้องใช้เวลาเกี่ยวกับการให้น้ำแก่พืชและผักของตนเองเป็นเวลาหลายชั่วโมง ระบบอัตโนมัติยังสามารถช่วยให้พืช ผัก ได้รับน้ำตามเวลาที่กำหนดอีกด้วย มีการควบคุมหรือคอนโทรลทั้งระบบผ่านโทรศัพท์มือถือ ถึงแม้ว่าเกษตรกรไม่อยู่บ้านถ้ามีโทรศัพท์มือถือและมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็ทำให้เกษตรกรจัดการแปลงการเกษตรได้ตามกำหนดเวลา ระบบดังกล่าวนี้สามารถช่วยเกษตรกรในการลดต้นทุนการผลิตในด้านเวลา และแรงงานได้อย่างดียิ่ง โดยเกษตรกรสามารถนำเวลาที่ว่างไปทำงานอย่างอื่นเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น นายอุดม วงศ์ศรีอาจ อายุ 41 ปี เกษตรกรบ้านโนนแต้ หมู่ที่ 16 ตำบลท่าสองคอน อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นเกษตรกรตามโครงการนำลูกหลานกลับบ้านสานต่ออาชีทางการเกษตร ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ เจ้าของไร่อุดมทรัพย์ มีพื้นที่ทำการเกษตรกรจำนวน 7 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่การเพาะปลูก มีการปลูกฝรั่งพันธุ์ หงเป่าสือ สุ่ยมี่ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดราชินีทับทิมสยาม มันหวานญี่ปุ่น ข้าวญี่ปุ่น รวมทั้งปลูกพืชผักชนิดต่าง ๆ ไว้บริโภค หากเหลือจากการบริโภคสามารถขายได้อีกด้วย โดยมีการขุดบ่อน้ำเพื่อการเกษตรไว้จำนวน 3 บ่อ มีการเลี้ยงปลาชนิดต่าง ๆ ไว้เพื่อบริโภคและจำหน่ายอีกด้วย จากการที่มีการปลูกพืชหลายชนิด จึงมีแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการจัดการน้ำให้แก่พืชในแปลงเกษตร ประกอบกับจบการศึกษาระดับ ปวส.การไฟฟ้า เคยมีประสบการณ์ทำงานด้านช่างในโรงงานอุตสาหกรรมมาก่อน จึงนำความรู้มาใช้ในการทำระบบการจัดการน้ำอัตโนมัติในการจัดการแปลงเกษตรของตนเอง เป็นการทำการเกษตรสมัยใหม่
“คิดใหม่ ทำใหม่” คือแนวความคิดที่เกษตรกรรายนี้นำมาใช้ในการทำการเกษตร ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยประมาณ เดือนละ 17,000 บาท ถึง 20,000 บาท ต่อเดือน สำหรับครอบครัวและชุมชนนั้น เมื่อการทำเกษตรสมัยใหม่ทำให้ผู้ประกอบ “
อาชีพเกษตรกร”
อยู่ดี กินดี ทำงานง่ายขึ้น มีความมั่นคงยั่งยืนยิ่งขึ้น กลุ่มคนวัยทำงานที่เคยทิ้งบ้านเกิดเพื่อเข้าไปหางานทำในพื้นที่อุตสาหกรรมใหญ่เพื่อแลกกับรายได้ที่มั่นคงก็จะปรับเปลี่ยนความคิดกลับไปสู่ภูมิลำเนา เพื่อทำการเกษตรมากขึ้น คนสูงอายุในชุมชนก็จะกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะมีลูกหลานคอยอยู่ดูแลใกล้ชิด ขณะเดียวกันเมื่อคนบางส่วนหันไปประกอบ
อาชีพเกษตรกร
กลุ่มคนที่กระจุกตัวในเมืองใหญ่ก็จะลดความแออัดลง
บทความโดย นางศุภกาย เล็กศรัณยพงษ์
นักวิชาการสหกรณ์ชำนาญการพิเศษ
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดมหาสารคาม
กิจกรรมล่าล่าสุด
21 ก.ค. 65
สารนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส "วันสหกรณ์แห่งชาติ" ประจำปี 2569
248 ครั้ง
21 ก.ค. 65
การบริหารสินเชื่อ และปรับโครงสร้างหนี้ รุ่นที่ 2
395 ครั้ง
21 ก.ค. 65
การตรวจสอบวิเคราะห์ผลการดำเนินงานและแก้ไขปัญหาการทุจริตในสหกรณ์ รุ่นที่ 1
491 ครั้ง
21 ก.ค. 65
บทความ เรื่องกฎหมายสหกรณ์ไม่มีผลย้อนหลัง
1657 ครั้ง
21 ก.ค. 65
การจัดทำงบกระแสเงินสด รุ่นที่ 1
353 ครั้ง
ดูทั้งหมด
เราใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานจากการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและเพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูลและ เนื้อหาต่างๆ ที่ผู้เข้าใช้งานจะได้รับชม
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
โดยทางเว็บไซต์จะสร้างไฟล์ข้อมูลที่มีขนาดเล็กไว้ในอินเตอร์เน็ตเบราว์เซอร์ของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานของท่าน รวมถึงเพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา และเมื่อผู้เข้าใช้งานกลับมาเยี่ยมชม หรือกลับเข้ามาใช้บริการในครั้งต่อไป แต่การเก็บข้อมูลด้วยคุกกี้จะไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆของท่าน การยอมรับนี้จะไม่ทำให้เครื่องของท่านติดไวรัส หรือมัลแวร์แต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อทำการวิเคราะห์ซึ่งอาจทำหรือให้บริการโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้รับมอบหมายให้กระทำแทนในนามของเรา เช่น Google Analytic เป็นต้น เมื่อผู้เข้าใช้งานมีการกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์โดยไม่เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าคุกกี้บนอินเตอร์เน็ตเบราส์เซอร์ อุปกรณ์ของผู้ใช้งานจะยอมรับคุ๊กกี้อัตโนมัติในการเข้าใช้งานในครั้งต่อไป ซึ่งถ้าหากผู้เข้าใช้งานไม่ต้องการให้คุกกี๊ทำการรวบรวมข้อมูล ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปลี่ยนแปลง หรือตั้งค่าการยอมรับคุกกี๊ได้ที่เมนู "การตั้งค่า" ของอินเตอร์เน็ตเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่
ยอมรับ