Home
โทร 02 669 3254 - 63 |
Sitemap
|
สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
CO-OPERATIVE LEAGUE OF THAILAND
เมนู
สันนิบาตสหกรณ์ฯ
ประวัติสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
ทำเนียบผู้บริหารสันนิบาตแห่งประเทศไทย
วิสัยทัศน์ และพันธกิจ
นโยบายการดำเนินการ
อำนาจหน้าที่
แผนพัฒนาสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
ระเบียบสันนิบาตสหกรณ์ฯ ว่าด้วย สันนิบาตจังหวัด พ.ศ. 2562
ระเบียบสันนิบาตสหกรณ์ฯ ว่าด้วย การให้การศึกษาฝึกอบรมวิชาการสหกรณ์ฯ พ.ศ. 2567
แผนที่ สันนิบาตสหกรณ์ฯ
ระบบงาน สันนิบาตสหกรณ์ฯ
โครงสร้างองค์กร
โครงสร้างองค์กร
โครงสร้างผู้บริหาร
คณะกรรมการดำเนินการฯ ชุดที่ 26
คณะผู้ตรวจสอบกิจการ
ที่ปรึกษาสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
หน่วยงานภายใน
ผู้อำนวยการ
สายงานบริหาร
สายงานส่งเสริมสหกรณ์
สถาบันพิทยาลงกรณ์
สำนักยุทธศาสตร์และกฎหมาย
ฝ่ายตรวจสอบภายใน
เกี่ยวกับสหกรณ์
ประวัติพระบิดา
วิวัฒนาการสหกรณ์ไทย
ประเภทสหกรณ์
หลักการณ์ อุดมการณ์ และวิธีการสหกรณ์
ขั้นตอนการจัดตั้งสหกรณ์
พระราชบัญญัติสหกรณ์ พ.ศ.2542 (ฉบับสมบูรณ์)
สารสนเทศสหกรณ์
ผลิตภัณฑ์สหกรณ์
ติดต่อเรา
ข่าวกิจกรรม
หน้าแรก
ข่าวกิจกรรม
4 บิ๊กขบวนการสหกรณ์ ร่วมพลังจัดกิจกรรม “วันออมแห่งชาติ ประจำปี 2563”
โดย นายกมลศักดิ์ นันตา
วันที่ 06 พ.ย. 2563 เวลา 07:27 น.
1200
4 บิ๊กขบวนการสหกรณ์ ร่วมพลังจัดกิจกรรม “วันออมแห่งชาติ ประจำปี 2563”
ส่งเสริมการออมสมาชิก-นักเรียน-ประชาชน
“อลงกรณ์” ชูระบบสหกรณ์ เครื่องยนต์ขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจ-ต่อยอดพัฒนาประเทศ
เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน “วันออมแห่งชาติ ประจำปี 2563” ซึ่งชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด (ชสอ.) ร่วมกับสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย (สสท.) ชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย จำกัด (ชสค.) บริษัทสหประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และสหกรณ์ทั่วประเทศ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการออมให้กับสมาชิกสหกรณ์ นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป โดยมีสมาชิกสหกรณ์ เข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี
นายอลงกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ได้ผนึกกำลังร่วมกับ สสท. ชสอ. ชสค. และบริษัทสหประกันชีวิตฯ ถือเป็นบิ๊ก 4 ของขบวนการสหกรณ์ด้านการออมเงิน ที่จะได้มีการจัดตั้งสถาบันสหกรณ์ (Co-op Academy) ในเดือนพฤศจิกายน 2563 เพื่อสนับสนุนด้านองค์ความรู้เทคโนโลยี โดยปัจจุบัน มีการนำฟินเทค (Fintech) มาใช้กับการเงินในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ซึ่งสหกรณ์ได้ก้าวเข้าสายุคดิจิทัล และจะใช่เครื่องมือเหล่านี้ส่งเสริมการออม รวมทั้งกิจกรรมอบรมบ่มเพาะสมาชิกสหกรณ์ ทั้งนี้ ปีนี้จะเป็นปีสำคัญ เพราะเป็นก้าวใหม่สู่มิติใหม่ของขวนการสหกรณ์ ที่จะเดินหน้าตามเป้าหมาย ที่ต้องการให้สหกรณ์เป็นแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคม จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
หากดูตัวเลขการออมของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในรูปบัญชีเงินฝาก โดยส่วนใหญ่การออมระบบเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ แม้จะมีจำนวนไม่น้อยกว่า 80 ล้านบัญชี แต่มีจำนวนเงินออมต่ำมาก ซึ่งบัญชี 80% มีเงินออมเพียง 3,000 กว่าบาท 4 ล้านกว่าบัญชี มีเงินเฉลี่ยต่ำกว่า 50 บาท เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า เงินออมเป็นตัวชี้วัดให้เห็นถึงสุขภาพทางเศรษฐกิจ และยิ่งเจอวิกฤตโควิด-19 ยิ่งทำให้มีผลกระทบมากขึ้น เพราะรายได้ลดลง เศรษฐกิจหดตัว ก็ไม่เหลือเงินออม แต่มีเพียงระบบสหกรณ์เท่านั้น ที่มีจำนวนเฉลี่ยของเงินออมในรูปของหุ้น หรือเงินฝาก สูงกว่า 100 เท่า และมีความเสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งได้พิสูจน์แล้วใน 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่วิกฤตต้มยำกุ้ง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ และวิกฤตโควิด-19 สหกรณ์ยังคงอยู่ได้ แทบไม่มีล้มหายตายจาก ในขณะที่ระบบสถาบันการเงินอื่นๆ ทั่วโลกล้มจำนวนมาก
ทั้งนี้ รัฐบาลเห็นศักยภาพของสหกรณ์ และหวังว่าจะร่วมเสริมสร้างโมเดลเศรษฐกิจใหม่ขึ้นมา คือ “โมเดลเศรษฐกิจสหกรณ์” หรือ “Co-op Academy” อย่างน้อยการเริ่มต้นด้วยสมาชิก 12 ล้านครัวเรือน ซึ่งเกินครึ่งหนึ่งของประชาชนทั้งประเทศ และมีอุดมการณ์ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และที่สำคัญทุกคนเป็นเจ้าของสถาบันการเงิน การออม ซึ่งมีความมั่นคง และมีความเสี่ยงน้อยที่สุดในการออม การเงิน ดังนั้น ขบวนการสหกรณ์ จะเป็นตัวพิศุจน์ให้เห็นในการก้าวสู่การเป็นเครื่องยนต์ตัวใหม่ทางเศรษฐกิจ และสังคม ในการฟื้นฟู และต่อยอดการพัฒนาประเทศไปสู่อนาคตที่ดีกว่า
ด้านพล.ต.ท.วิโรจน์ สัตยสัณห์สกุล ประธานกรรมการดำเนินการ ชสอ. กล่าวว่า ในปี 2562 สหกรณ์ไทยเงินออมกว่า 2.44 ล้านล้านบาท และเงินออมเฉลี่ยต่อสมาชิกกว่า 207,000 บาท โดย ชสอ. ได้จัดงานวันออมแห่งชาติมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 โดยในระยะแรกร่วมกับ ธปท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้กิจกรรมวันออมแห่งชาติ ได้แก่ กิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล FSCT Savings Run ครั้งที่ 1 ณ บริเวณลานทะเลสาบเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากกิจกรรมเดิน-วิ่งฯ มอบให้มูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จังหวัดสมุทรปราการ และกิจกรรมสัมมนาวิชาการ ในหัวข้อ “ใช้จ่ายอย่างรู้คุณค่า ทางรอดหลังวิกฤตโควิด–19” โดยนายศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ เจ้าของแบรนด์ศิริวัฒน์แซนด์วิช อดีตนักธุรกิจพันล้านและพลิกฟื้นจากวิกฤติต้มยำกุ้ง และ ทอล์คโชว์ “คุณค่าของการออม ทางรอดหลังวิกฤตโควิด–19” โดยดร.อภิชาติ ดำดี นักพูดระดับชาติ ทายาทสหกรณ์ และการมอบโล่เกียรติคุณให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนที่มีการส่งเสริมการออม ประจำปี 2563 โดยตั้งเป้าการรณรงค์ให้สหกรณ์ทั่วประเทศจัดกิจกรรมส่งเสริมการออมในภาคสหกรณ์เพิ่มขึ้น 50,000 ล้านบาท
ขณะที่นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ประธานกรรมการดำเนินการ สสท. กล่าวว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยมีสหกรณ์ 7 ประเภท ได้แก่ สหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน สหกรณ์การเกษตร สหกรณ์บริการ สหกรณ์ประมง สหกรณ์ร้านค้า และสหกรณ์นิคม รวมทั้งสิ้นกว่า 8,000 สหกรณ์ สมาชิกกว่า 12 ล้านคน โดยสหกรณ์ออมทรัพย์ และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน เป็นสหกรณ์ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการออมโดยตรง อย่างไรก็ตามสหกรณ์ประเภทอื่น ๆ อีกทั้ง 5 ประเภท ก็ได้ดำเนินการส่งเสริมการออมให้กับสมาชิกเช่นเดียวกัน แม้จะมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งของสหกรณ์ที่แตกต่างจากสหกรณ์ออมทรัพย์ สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ในฐานะองค์กรนำของขบวนการสหกรณ์ทั้ง 7 ประเภท และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาขบวนการสหกรณ์ไปสู่ความเข้มแข็ง โดยร่วมส่งเสริมและสนับสนุนการจัดกิจกรรมของขบวนการสหกรณ์
กิจกรรมล่าล่าสุด
06 พ.ย. 63
สารนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส "วันสหกรณ์แห่งชาติ" ประจำปี 2569
130 ครั้ง
06 พ.ย. 63
การบริหารสินเชื่อ และปรับโครงสร้างหนี้ รุ่นที่ 2
380 ครั้ง
06 พ.ย. 63
การตรวจสอบวิเคราะห์ผลการดำเนินงานและแก้ไขปัญหาการทุจริตในสหกรณ์ รุ่นที่ 1
476 ครั้ง
06 พ.ย. 63
บทความ เรื่องกฎหมายสหกรณ์ไม่มีผลย้อนหลัง
1491 ครั้ง
06 พ.ย. 63
การจัดทำงบกระแสเงินสด รุ่นที่ 1
337 ครั้ง
ดูทั้งหมด
เราใช้คุกกี้ (cookie) เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานจากการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและเพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูลและ เนื้อหาต่างๆ ที่ผู้เข้าใช้งานจะได้รับชม
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
โดยทางเว็บไซต์จะสร้างไฟล์ข้อมูลที่มีขนาดเล็กไว้ในอินเตอร์เน็ตเบราว์เซอร์ของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานของท่าน รวมถึงเพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา และเมื่อผู้เข้าใช้งานกลับมาเยี่ยมชม หรือกลับเข้ามาใช้บริการในครั้งต่อไป แต่การเก็บข้อมูลด้วยคุกกี้จะไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆของท่าน การยอมรับนี้จะไม่ทำให้เครื่องของท่านติดไวรัส หรือมัลแวร์แต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อทำการวิเคราะห์ซึ่งอาจทำหรือให้บริการโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้รับมอบหมายให้กระทำแทนในนามของเรา เช่น Google Analytic เป็นต้น เมื่อผู้เข้าใช้งานมีการกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์โดยไม่เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าคุกกี้บนอินเตอร์เน็ตเบราส์เซอร์ อุปกรณ์ของผู้ใช้งานจะยอมรับคุ๊กกี้อัตโนมัติในการเข้าใช้งานในครั้งต่อไป ซึ่งถ้าหากผู้เข้าใช้งานไม่ต้องการให้คุกกี๊ทำการรวบรวมข้อมูล ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปลี่ยนแปลง หรือตั้งค่าการยอมรับคุกกี๊ได้ที่เมนู "การตั้งค่า" ของอินเตอร์เน็ตเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่
ยอมรับ