[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 1.50
  
  
 
  

Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
  

ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เสด็จมาเป็นองค์ประธานในพิธีวางพานพุ่มถวายสักการะพระบิดาสหกรณ์ไทย
ผู้เขียน : webmaster
เข้าชม : 739
ศุกร์ ที่ 2 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561 [ ดาวน์โหลด แฟ้มข้อมูลประกอบ ]
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

หม่อมเจ้าภีศเดช  รัชนี  เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีวางพานพุ่มถวายสักการะพระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย
นื่องในวันสหกรณ์แห่งชาติ ประจำปี ๒๕๖๑ ที่สันนิบาตสหกรณ์ฯ จัดขึ้นพร้อมกับขบวนการสหกรณ์ทั่วประเทศ

>>>>>>>>>>>>>>>>>
วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ของทุกปี ได้ถูกกำหนดให้เป็นวันสหกรณ์แห่งชาติ และในปี ๒๕๖๑ สันนิบาตสหกรณ์ฯ ในฐานะผู้นำขบวนการสหกรณ์ไทย ที่นำโดย นายมงคลัตถ์ พุกะนัดด์ ประธานกรรมการฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการ และผู้ตรวจสอบกิจการ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบสหกรณ์ ๑๐๒ ปี และในโอกาสครบรอบ ๕๐ ปี สันนิบาตสหกรณ์ฯ พร้อมๆ กันในโอกาสวันสหกรณ์แห่งชาติ โดยได้จัดให้มีพิธีวางพานพุ่มสักการะ และรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ “พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย” โดยได้ทูลเชิญ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นองค์ประธานในพิธีวางพุ่มเพื่อสักการะพระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย และนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวสดุดีพระเกียรติคุณและร่วมวางพุ่มสักการะพระบิดาสหกรณ์ พร้อมด้วยขบวนการสหกรณ์ไทยทั่วประเทศ ซึ่งมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวอย่างพร้อมเพรียงกัน ณ ลานพระอนุสาวรีย์ พระราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ ศูนย์รัชนีแจ่มจรัส สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย
>>>>>>>>>>>>>>>>>
วันสหกรณ์แห่งชาติ ตรงกับวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ของทุกปี สืบเนื่องมาจากสหกรณ์ในประเทศต่างๆ เจริญก้าวหน้าส่งผลดีในการพัฒนาประเทศ สำหรับประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๘ นโยบายแห่งรัฐ เห็นสมควรนำวิธีการสหกรณ์ เข้ามาช่วยพัฒนาประเทศให้ประชาชนได้หลุดพ้นจากความยากจน โดยเฉพาะเกษตรกร พระราชวรวงศ์เธอพระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย ได้ทรงส่งเสริมให้ก่อตั้งสหกรณ์แห่งแรกคือ สหกรณ์วัดจันทร์ ไม่จำกัดสินใช้ ณ ตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก และทรงเป็นนายทะเบียนสหกรณ์ (พระองค์แรก) รับจดทะเบียนเป็นสหกรณ์แห่งแรก เมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๕๙ ตามรูปแบบสหกรณ์ เครดิตแบบไรฟ์ไฟเซน ที่ได้รับความสำเร็จ มาแล้วใน อินเดีย และพม่า ซึ่งทั้งสองประเทศได้ส่งคนไปศึกษาจากประเทศเยอรมนี และเมื่อวันที่ ๙ ตุลาคมพ.ศ. ๒๕๒๗ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น "วันสหกรณ์แห่งชาติ” 
--------------------
เพื่อเป็นน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ ของพระราชวรวงศ์เธอกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ “พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย” ในวันที่ ๒๖ ของทุกปี สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยและขบวนการสหกรณ์ทั่วประเทศ สหกรณ์ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ในทุกๆ จังหวัดที่ได้จัดงานวันสหกรณ์แห่งชาติขึ้นทุกๆ จังหวัด สำหรับในส่วนกลาง คือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑลสามารถร่วมงานได้ที่สันนิบาตสหกรณ์ฯ ซึ่งได้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเป็นประจำทุกปี.
ข้อมูลข่าวและภาพเพิ่มเติมที่ได้ที่
 
 
 
 
 
 
 
 
 ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      ประธานสันนิบาตสหกรณ์ฯ ป้ายแเดง สักการะพระบิดาแห่งการสหกรณ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเริ่มเข้ามาทำงาน 25 / ธ.ค. / 2561
      สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทยร่วมแสดงความยินดีกับสหกรณ์การเกษตรบางปลาม้า จำกัด 19 / ต.ค. / 2561
      สันนิบาตสหกรณ์ฯ ประสานงานความร่วมมือเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสหกรณ์ 11 / ต.ค. / 2561
      กระทรวงเกษตรแถลงข่าววันไข่โลก 2561 11 / ต.ค. / 2561
      สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย พบปะเยี่ยมเยียนสหกรณ์สมาชิกในจังหวัดมุกดาหาร 10 / ต.ค. / 2561