[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 1.50
  
  
 
  

Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
  

ประเภท : ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : ผนส.13
ผู้เขียน : Dang
เข้าชม : 380
ศุกร์ ที่ 25 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2560
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

 ผนส.13 เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

 วันนี้ (25 สิงหาคม 2560) ผู้เข้าอบรมโครงการพัฒนาผู้นำสหกรณ์ หลักสูตร ผู้นำสหกรณ์ชั้นสูงรุ่นที่ 13ได้เดินทางไปศึกษาดูงาน ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านสารภี ตำบลจอมปลวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงครามซึ่งนายสุชล สุขเกษม ปราชญ์ชาวบ้าน เป็นผู้ก่อตั้งศูนย์ฯ ด้วยความศรัทธาในหลักคิดอันทรงคุณค่าแห่งหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหาปราชญ์แห่งปวงชนชาวไทย ที่ทรงวางเสาเข็ม 3 ห่วง 2 เงื่อนไขให้คนไทยได้น้อมนำสู่การอยู่รอดอย่างยั่งยืน โดยเขาเริ่มต้นที่ตนเองและครอบครัวก่อน แล้วจึงนำสู่ชุมชนอย่างมั่นคง เมื่อปี 2551 ได้เปิดศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านสารภีขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ประชาชนในชุมชน และประชาชนทั่วไปที่สนใจปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างโดยการปฏิบัติจริง ซึ่งมีฐานการเรียนรู้สำหรับผู้สนใจถึง 65 ฐานการเรียนรู้ด้วยกัน อาทิ การเลี้ยงเป็ดหลุม ไก่หลุม เลี้ยงกบ ปลาดุก ทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยน้ำชีวภาพ การเผาถ่าน 200 ลิตร น้ำส้มควันไม้ การเลี้ยงชันโรงเพื่อประโยชน์ในการผสมเกสรไม้ดอกไม้ผล การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การปลูกผักปลอดสารพิษ การทำไข่เค็ม การถนอมอาหาร การแปรรูปสมุนไพร การผลิตน้ำตาลมะพร้าว การขยายพันธุ์พืชเพื่อการจำหน่าย การทำปุ๋ยอัดแท่ง ตู้อบแสงอาทิตย์ จักรยานปั่นเพื่อรดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

ซึ่งล่าสุดนี้ ได้มีการต่อยอดการเลี้ยงไก่ในตะกร้ามาเป็นไก่ชิงช้าสวรรค์เป็นฐานที่ 60 โดยใช้เงินลงทุนเพียง 1 หมื่นบาท ใช้เนื้อที่เพียงแค่ 6 เมตรเท่านั้น ทั้งนี้นอกจากจะประหยัดพื้นที่ในการเลี้ยงไก่เพราะสามารถเลี้ยงไก่ได้ถึง 16 ตัวแล้ว ยังทำให้ไก่อารมณ์ดีไม่เครียดเพราะมีโอกาสได้ขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านบนทุกวันในช่วงเช้าและเย็น และ ไก่ชิงช้าสวรรค์ถือเป็นความคิดที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อนมีที่หนึ่งเดียวในประเทศ จึงได้เตรียมไปจดลิขสิทธิ์กับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแล้ว เพื่อป้องกันคนลอกเลียนแบบ แต่สำหรับผู้สนใจจะมาศึกษาหาความรู้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตนยินดีที่จะสอนให้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามสำหรับไก่ที่นายสุชล นำมาเลี้ยงนั้น ส่วนใหญ่เป็นไก่พันธุ์โรสไอแลนด์ เนื่องจากไก่พันธุ์นี้มีนิสัยเชื่อง ไม่ดุร้าย ไม่ซน เลี้ยงง่าย ชอบอยู่ตัวเดียวไม่ยุ่งกับใคร จึงไม่ต้องใช้เนื้อที่เยอะ โดยใน 1 วันตนสามารถเก็บไข่ไก่ได้วันละ 15 ฟอง ที่สำคัญยังนำมูลไก่ไปทำแก๊สชีวภาพใช้ในครัวเรือนได้อีกด้วย

อนึ่งคุณสุชลเคยทำงานประเทศซาอุดิอารเบีย เป็นเวลาถึง 8 ปี เมื่อกลับมาประเทศไทย ได้เข้าศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย กับ กศน.อำเภอบางคนที  และจบปริญญาโทในเวลาต่อมา

 

 

รับชมภาพเพิ่มเติมได้ที่

www.facebook.com/pg/CLTCOOPNEWS/photos/

 
ข่าวประชาสัมพันธ์ / ข่าวสารทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      สสท.จัดอบรมระดับภูมิภาคฟรี 3 / ก.ค. / 2561
      ฤกษ์ดีบวงสรวงตั้งศาลพระพรหม เพื่่อเสริมสิริมงคล 26 / มิ.ย. / 2561
      50 ปี\"สันนิบาตสหกรณ์ฯดันสินค้าสู่ตลาดสากล 26 / มิ.ย. / 2561
      บันทึกเทปถวายพระพร 21 / มิ.ย. / 2561
      สสท. จัดกิจกรรมเฉลิมฉลอง 50 ปี 21 / มิ.ย. / 2561


  
สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย © 2010
เลขที่ 4 ถนนพิชัย แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร.0-2669-3254-60